Bình luận về trận thua 2-3 trước Iraq của đội tuyển Việt Nam, BLV Anh Ngọc cho rằng vấn đề mấu chốt nằm ở khâu thay người của cả 2 huấn luyện viên.

Kết thúc hiệp 1, bình luận viên (BLV) Trương Anh Ngọc cho biết mình khá ngạc nhiên với 2 điều: “Iraq không tranh chấp quyết liệt ở khu vực giữa sân như thường thấy và họ cũng phòng ngự tương đối hớ hênh. Thật khó tin là đội bạn lại chơi như vậy”.

“Nhưng nói như thế không có nghĩa là đội tuyển Việt Nam chơi không tốt. Phải nói là chúng ta chơi bóng tự tin. Những tình huống nguy hiểm nhất hiệp 1 đều đến từ những pha phối hợp ở khu vực trước vòng cấm đội bạn rồi thực hiện đường chọc khe xuyên qua khe hở của các trung vệ”, BLV Anh Ngọc nói thêm.

Theo anh, đội tuyển Việt Nam chơi tốt trong suốt 45 phút đầu tiên. Bên cạnh đó, vẫn còn những sai sót, đặc biệt là tình huống xử lý lỗi dẫn đến bàn thua của Duy Mạnh.

“Thực ra đội bạn chơi toàn diện hơn, từ bóng bổng, tầm thấp nhanh và khỏe. Nhưng có thể HLV Srecko Katanec mới lên cầm quân nên độ nhuyễn của đội tuyển Iraq chưa cao. Đội bạn rất tiềm năng nhưng chưa khai thác được hết”, Anh Ngọc bình luận.

Tiếp tục nói về những tình huống sai sót của đội tuyển Việt Nam, BLV này chỉ ra điểm yếu phòng ngự bên cánh trái mà cụ thể là Hồng Duy: “Hầu hết pha uy hiếp của đội bạn đều đến từ vị trí của Hồng Duy. Cậu ấy phòng ngự không tốt. Xuân Trường cũng phải lui về hỗ trợ nhưng đây cũng là một ngày Trường chơi dưới sức”.

“Sự bị động của Iraq trong việc tranh chấp tạo cơ hội cho Việt Nam. Tôi ít thấy thứ bóng đá đỉnh cao nào đội bóng mạnh hơn lại chủ động nhường bóng. Việt Nam thường có thời gian cầm bóng lâu và thoải mái phối hợp ‘tỉa tót”‘, Trương Anh Ngọc nói thêm.

Thực tế, cả 2 đội bóng đều có những sự thay đổi mang tính chiến thuật ở trong hiệp 2. Và điều này đã đem lại sự khác biệt rõ ràng về thế trận và tỷ số chung cuộc.

Đức Chinh, Văn Hậu và Huy Hùng được tung vào sân thay cho Công Phượng, Văn Đức và Xuân Trường. Trong khi đó, HLV Srecko Katanec bên phía Iraq tung Bashar Resan Bonyan và Humam Tareq Faraj vào sân.

Kết quả, đội tuyển Iraq cho thấy sự khác biệt đáng kể về lối chơi kể từ khi Humam Tareq Faraj vào sân. Tiền vệ con thoi này gần như làm chủ hoàn toàn khu vực giữa sân nhờ sự cơ động của mình. Trong khi đó, việc Huy Hùng thế chỗ Xuân Trường không đem lại nhiều sự khác biệt khi tỷ số đã là 2-2.

“Việc nhạy bén trong sự thay đổi nhân sự chính là mẫu chốt ở trận đấu này. Việt Nam thua trận đáng tiếc nhưng nhìn nhận khách quan thì nó phản ánh đúng thực tế. Đội bạn sử dụng quyền thay người quá tốt trong khi HLV Park Hang-seo dường như lại hoàn toàn bị động trong việc ứng biến”, BLV Anh Ngọc chia sẻ.

“Tôi không hiểu tại sao HLV Park phản ứng chậm tới vậy. Lẽ ra cần rút Xuân Trường ra ngay khi Faraj vào thay người, nhưng khoảng 10 phút sau, ông ấy mới nhận ra và thay đổi thì mọi thứ đã quá muộn. Tôi cho rằng HLV Srecko Katanec cao tay hơn rất nhiều”, Trương Anh Ngọc bình luận.

Ngoài ra, BLV Anh Ngọc còn nhận xét rằng hàng thủ của đội tuyển Việt Nam mắc quá nhiều lỗi. Ở cả 3 bàn thua, các hậu vệ áo đỏ đều chơi không tốt. Đặc biệt là ở 2 bàn thua trong hiệp 2. Dường như họ quá chậm trong việc phản ứng với tình huống bóng.

“Cả 3 bàn thua các tiền vệ phòng ngự đều không hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt là bàn thua thứ 2 và thứ 3, khi đội bạn chuyển hướng tấn công tôi không thấy sự hỗ trợ phòng ngự của họ”.

“Thua trận đấu này, kịch bản sẽ thay đổi theo hướng khó khăn nhiều hơn cho chúng ta. Nếu được 4 điểm, cơ hội lọt vào vòng trong rõ ràng là rõ ràng hơn. Còn hiện giờ, nếu chỉ giành 3 điểm thì chưa chắc đội tuyển Việt Nam đã lọt vào tốp 4 đội đứng thứ 3 tốt nhất”, BLV kỳ cựu này chia sẻ thêm.

Trước khi kết thúc cuộc trao đổi, BLV Trương Anh Ngọc chia sẻ: “Rõ ràng, đội tuyển Việt Nam vẫn ở đẳng cấp thấp hơn so với tầm cỡ Asian Cup. Chúng ta vẫn nhập cuộc với tâm thế cửa dưới và những ứng biến cho thấy thầy trò ông Park vẫn chưa thể bắt kịp các đối thủ. Ví dụ đơn giản nhất là chỉ một sự thay đổi người đã khiến cục diện trận đấu khác hẳn”.

“Đây rõ ràng là bài học lớn cho đội tuyển Việt Nam. Từ việc thay người cho tới kết dính trong cách phòng ngự. Nhiều người nói kết quả này là do thiếu Đình Trọng nhưng với cá nhân tôi thì đó là vấn đề của cả hệ thống và chúng ta cần khắc phục”.

Hãy cho Chúng tôi biết suy nghĩ của bạn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here